TH

QR code คืออะไร?

คำว่า “QR code” เป็นคำย่อของคำว่า “Quick Response Code” หรือ รหัสตอบรับรวดเร็ว หรือกล่าวง่ายๆ สิ่งนี้ คือ “บาร์โค้ดสี่เหลี่ยม” ที่ได้รับการพัฒนาเป็นครั้งแรกในประเทศญี่ปุ่นสำหรับอุตสาหกรรมยานยนตร์ โดยใช้ในการโอนข้อมูลจากผู้ใช้ไปยังโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้จำนวนมาก อาทิ ปฏิทินกิจกรรม หมายเลขโทรศัพท์ ข้อความ รายละเอียดสินค้าและข้อความอีเมล์ เป็นต้น โดยทำหน้าที่เหมือนเครื่องอ่าน บาร์โค้ด UPC ขั้นสูง และสามารถใช้บนบรรจุภัณฑ์สินค้า หน้าต่างธุรกิจ บิลบอร์ด ป้ายโฆษณา นามบัตรและการโฆษณาเพื่อติดตามสินค้าและระบุสินค้า

ในการอ่าน QR code คุณจะต้องมีแอปอ่าน QR-code อาทิ “QR droid” สำหรับเครื่องแอนดรอยด์ หรือ “RedLaser” สำหรับเครื่องระบบ iOS และ “QR code Scanner Pro” สำหรับแบล็คเบอร์รี่ บนแท็บเล็ต สมาร์ทโฟนของคุณ เปิดใช้งานแอป QR และกล้องจะทำงานอัตโนมัติ เตรียม QR code หน้ากล้องและถือเครื่องของคุณให้มั่นจนกว่าจะได้ยินสัญญาณจากแอป QR จากนั้นจะแสดงข้อมูลทั้งหมดที่เก็บในรหัสนี้สำหรับแอปบางตัวจะเปิดใช้งานเว็บบราวเซอร์ของคุณและนำคุณ เข้าสู่ลิงค์ที่มีข้อมูลของรหัสนี้

QR code ใช้ที่ไหนและอย่างไร?

เราสามารถใช้งาน QR code ได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับตัวคุณ จนถึงการตลาดสำหรับธุรกิจ ต่อไปนี้ คือ บางตัวอย่างในการใช้งาน QR code (รับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้งาน QR code สำหรับธุรกิจ จาก ลิงค์นี้):

นำบัตร / สื่อโฆษณา

คุณสามารถสั่งพิมพ์ QR code บนนามบัตร หนังสือชี้ชวนและโบรชัวร์ธุรกิจของคุณ ซึ่งจะนำรายละเอียดข้อมูลของคุณไปยังสมุดรายนามบนสมาร์ทโฟนหรือแสดงเว็บเพจพร้อมทั้งคำอธิบายรายละเอียดธุรกิจของคุณ สามารถพิมพ์ข้อมูลได้ทั้งหมดและจากทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นบนเสื้อยือดหรือบิลบอร์ดจนถึงเครื่องบิน

ตั๋วอีเวนท์

หากคุณเป็นผู้จัดอีเวนท์ คุณสามารถเพิ่ม QR code ลงบนตั๋วที่สามารถลิงค์ไปยังหน้ากรุณาตอบกลับ หรือ RSVP (ภาษาฝรั่งเศส “répondez s'il vous plaît”) และเชื่อมต่อกับ GPS ของอีเวนท์นี้ เพื่อที่แขกสามารถตอบรับการเข้าร่วมงานและระบุที่จัดงานจากแอป GPS บนสมาร์ทโฟน

บรรจุภัณฑ์สินค้า / การติดตามสินค้า / รีวิวลูค้า ตามเวลาจริง

คุณสามารถเพิ่ม QR code บนบรรจุภัณฑ์สินค้าเพื่อลิงค์ลูกค้าสู่เว็บเพจเกี่ยวกับธุรกิจและสินค้า โดยลิงค์สามารถประกอบด้วยคำอธิบายสินค้า ประโยชน์ คู่มือผู้ใช้ ข้อมูลติดต่อฝ่ายบริการลูกค้าและข้อมูลทั่วปของลูกค้า

ประเภทของ QR Code

QR code มีอยู่ด้วยกันสองประเภทหลัก: ไดนามิคและสถิติ

โค้ดไดนามิค หรือที่รู้จักในชื่อ “QR code สด”

เมื่อได้สร้างโค้ดชนิดนี้ขึ้น ลิงค์เป้าหมายหลักจะสามารถแก้ไขได้โดยไม่ต้องไปยุ่งกับโค้ด เมื่อสแกน โค้ดไดนามคิจะนำคุณไปยังเซิร์ฟเวอร์ ซึ่งได้เก็บข้อมูลเฉพาะไว้ในฐานข้อมูลและโปรแกรมไว้เพื่อโต้ตอบกับการสแกน โค้ดไดนามิคใช้งานสะดวกเพราะว่าได้สร้างขึ้นและนำมาใช้แค่เพียงหนึ่งครั้ง และคุณยังสามารถแก้ไขข้อมูลที่แสดงเมื่อสแกนลิงค์ (โดเมน, เว็บ) ซึ่งแสดงข้อมูล

โค้ดสถิติ

โค้ดนี้ไม่เหมือนกับโค้ดไดนามิค โดย QR code สถิติจะเก็ฐข้อมูลโดยตรงในรูปแบบข้อความหรือนำไปยังเว็บเพจโดยไม่ผ่านลิงค์รอง ซึ่งหมายความว่าข้อมูลหรือลิงค์ต่างๆจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือแก้ไขได้ (คุณจะต้องสร้างโค้ดสถิติใหม่ทุกครั้ง) โดยโค้ดสถิติเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการโค้ดที่มีข้อมูลถาวร (อาทิ ข้อมูล วันเกิดหรือกรุ๊ปเลือด)

อะไรดีกว่ากัน: โค้ดไดนามิคและสถิติ?

โค้ดสถิติประกอบด้วยข้อมูลที่เป็นประโยชน์โดยตรง ซึ่งหมายความว่า คุณจะไม่สามารถติดตามและแก้ไขข้อมูลบนโค้ดนี้ได้ ซึ่งโค้ดดังกล่าวอาจจะไม่สะดวกหากคุณไม่สามารถแก้ไขข้อมูลที่แสดงได้โดยไม่ต้องสั่งพิมพ์ข้อมูลเดิมซ้ำทั้งหมด

โค้ดไดนามิคประกอบด้วยลิงค์เฉพาะเซิร์ฟเวอร์เว็บที่ได้เก็บข้อมูลที่จะแสดงหรือสิ่งที่เว็บลิงค์จะแสดง ซึ่งทำให้คุณสามารถติดตามโค้ดไดนามิค (รวบรวมข้อมูลทางสถิติ) และเว็บลิงค์ปลายทางสามารถเปลี่ยนแปลงหรืแก้ไขได้โดยไม่ได้รบกวนโครงสร้างของโค้ด วิธีการนี้ทำให้โค้ดไดนามิคใช้ได้แพร่หลายโดยที่คุณไม่ได้สั่งพิมพ์ซ้ำ สิ่งที่คุณต้องทำ เพียงเปลี่ยนลิงค์เป้าหมายพร้อมโค้ดสถิติ และด้วยเหตุผลที่คุณสามารถควบคุมข้อมูลที่แสดงโดยโค้ดไดนามิคหลังจากการสั่งพิมพ์แล้ว และเมื่อเปลียบเทียบโค้ดไดนามิคกับสถิติซึ่งสามารถแทนที่ได้ยากหลังการใช้งาน (อาทิ สำเนาที่พิมพ์จำนวนมาก การไม่สามารถเข้าถึงโค้ดได้)

โดยโค้ดสถิติให้บริการแพร่หลายมากกว่าและไม่มีค่าบริการเนื่องจากไม่ต้องใช้เทคโนโลยีใดใด ขณะที่โค้ดไดนามิคต้องใช้งานผ่านเซิร์ฟเวอร์สูง ดังนั้น เว็บไซต์ที่ให้บริการ QR code ฟรี มักจะให้บริการ QR code สถิติตฟรีและคิดค่าใช้จ่ายสำหรับ QR code ไดนามิค

คุณสามารถทำอะไรได้บ้างกับ TrustThisProduct?

TrustThisProduct ให้บริการข้อเสนอโอกาส (ฟรี) ในการสร้าง บริหารจัดการและติตตาม QR code ไดนามิคสามรูปแบบจากโดเมน Me24.info, About24.info, MyPet24.info และในเวลาเดียวกันโค้ดไดนามิคเหล่านี้ (หากใช้เซิร์ฟเวอร์ด้วย) จะใช้ฐานเซิร์ฟเวอร์บนแพลตฟอร์มเทคโลยีธุรกิจจาก TrustThisProduct ซึ่งมีเซิร์ฟเวอร์หลายหลายแกลการจดจำ DNS ทางภูมิศาสตร์

หากคุณเป็นผู้ประกอบการหรือตัวแทนภาคธุรกิจและต้องการใช้งาน QR code ไดนามิคสำหรับธุรกิจของคุณ เราขอแนะนำให้คุณทำการลงทะเบียนภาคธุรกิจบน TrustThisProductล (ลิงค์เว็บไซต์: PVCode.com) โดยคุณจะสามารถสร้าง QR code ไดนามิคได้ฟรีสามแบบและใช้ฟังค์ชั่นพิเศษอื่นๆจากการบริการนี้ (อาทิ การแสดงขอ้มูลอัตโนมัติในภาษาของผู้บริโภค การแสดงข้อมูลจากโดเมน TrustThisProduct.com บัญชีผู้ใช้หลายราย การรวบรวมข้อมูลการตลาดเพิ่มเติมและฟังค์ชั่นอื่นๆอีกมากมาย) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเวอร์ชั่นธุรกิจจาก TrustThisProduct กรุณาอ่าน โบรชัวร์

สรุป

QR code ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในภาคธุรกิจ เพราะช่วยให้ภาคธุรกิจให้บริการข้อมูลที่เป็นประโยชน์และเชื่อถือได้แก่ผู้บริโภคและคู่สัญญา โดยแทบจะไม่มีค่าใช้จ่าย หากคุณมีคำถามใดใดเกี่ยวกับการบริการของเราหรือมีแนวความคิดดีๆ กรุณาติดต่อเราผ่านทางแบบฟอร์มด้านล่างของหน้านนี้: เรามีความยินดีที่จะได้คุยกับคุณ!

TrustThisProduct®:

Copyright © 2014-2018, PVCode LLC
เราทำให้ของยากกลายเป็นสิ่งที่ง่าย

หน้าหลัก